Book Review::Warm Bodies
 
 
Warm Bodies นิยายแนวซอมบี้เรื่องล่าสุดที่กำลังจะฉายเป็นหนัง และจะเข้าโรงในเดือนหน้านี้!! แต่งโดย Isaac Marion
 
บอกได้แค่ว่า สนุกจุงเบย!!! เราให้5ดาวเลยจ๊ะ สุดยอดทั้งไอเดียโดยรวม แบบว่า นิยายรักซอมบี้!!! คิดได้ยังไง!!! พลอตก็สุด ยอด!!! เราอ่านเวอร์ฉบับภาษาอังกฤษ ภาษาที่ใช้สวยระดับนึง แล้วก็ดีที่เป็นภาษาอังกฤษแบบให้คนที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่อ่านได้ด้วย ซึ่งสุดยอดมาก!!! จะมีซักกี่เรื่องที่ใช้ภาษาได้สวย แต่ไม่ยากเกินไป?  เหมาะกับคนที่อยากฝึกภาษามากๆเลยนะ แล้วก็น่ารักกุ๊กกิ๊ก บวกกับมีสาระ ข้าพเจ้าแนะนำให้อ่านมวากกกก
 
เรื่องย่อ:: หลังจากที่ซอมบี้ระบาดไปทั่วโลก ประเทศต่างๆค่อยๆล่มสลายไปเรื่อยๆ คนที่ติดเชื้อก็เพิ่มขึ้นทุกที (ให้จิ้นถึงซอมบี้แบบผีชีวะอ่ะ) พระเอกของเรา R ก็เป็นหนึ่งในคนที่ติดเชื้อและเป็นซอมบี้ การเป็นซอมบี้ประเด็นหลักก็คือ ต้องกินคนเป็นอาหาร โดยเฉพาะส่วนสมอง  พอกินสมองเข้าไปก็จะทำให้ได้ความทรงจำของคนที่ถูกกินมา ซอมบี้ปรกติแล้วเหมือนศพเลยแหละ เดินก็ไม่ค่อยจะได้ จะกะโผลกกะเผลก พูดไม่ค่องได้(ลิ้นแข็ง) อ่านหนังสือไม่ออก จำอะไรเกี่ยวกับตัวเองไม่ได้เลย แม้แต่ชื่อ พระเอกของเราจำได้แค่ว่าชื่อตัวเองน่าจะขึ้นต้นด้วยR แม้แต่เรื่องที่เกิดขึ้นหลังจากเป็นซอมบี้แล้วก็จำไม่ค่อยได้ เวลาผ่านไปหน่อยก็ลืม ไม่มีความรู้สึก ไม่เจ็บ ไม่ต้องนอน R ก็เป็นซอมบี้ทั่วไป กระทั่งวันนึงบังเอิญไปกินสมองของผู้ชายคนนึงเข้า คนๆนี้เป็นแฟนของนางเอก Rก็เลยตกหลุมรักนางเอกเข้าไปด้วย
 
เรื่องดำเนินไปโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อหาทางรักษาโรคซอมบี้ ในเวลาที่มนุษยชาติพากันยอมแพ้และเอาแต่ซ่อนตัว ในเวลาที่มนุษย์ซึ่งร่างกายปรกติดีทุกอย่างต่างยอมแพ้ คนที่ติดเชื้อซอมบี้เองกลับพยายามแก้ไข...
 
Plot::พลอตไม่ซับซ้อนเท่าไหร่ พอเดาทางได้ แต่ถือว่าดีมาก เป็นพลอตประเภทถึงจะเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่พออ่านไปก็ลุ้นสุดตัว อ่านไปสกรีมไปเหมือนจะเป็นบ้า!!! อ่านแล้วไม่เบื่อเลย มีเรื่องตื่นเต้นเกือบจะตลอดเวลา อาจจะมีงงเล็กน้อยเพราะคนเขียนใช้วิธีเล่าสลับไปสลับมาระหว่างเรื่องในอดีตผ่านความทรงจำของสมองที่พระเอกกินเข้าไป กับเรื่องปัจจุบันโดยมีพระเอกเป็นคนเล่าเรื่อง (ซึ่ง โดยส่วนตัวชอบพระเอกเป็นคนเล่ามากกกก) แต่ดำเนินเรื่องไปได้ดี มีจุดไครแม็กที่ทำเอาเราเกือบตาย เพราะอ่านขณะปั่นจักรยาน=_= 
 
การสร้างตัวละคร:: โคตรประทับใจ!! ตัวละครเรื่องนี้กลมดีมากๆๆๆๆ แล้วก็เห็นการพัฒนาของตัวละครได้อย่างชัดเจน ตัวละครเอก คือนางเอกพระเอกนั้นค่อยๆโตขึ้นเรื่องๆในทุกๆบท โดยเฉพาะพระเอกที่เป็นผู้เล่าเรื่อง พระเอกค่อยๆเป็นมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ ตัวละครแต่ละตัวมีที่มาที่ไปที่ดราม่าระดับheart breaking พอรู้จักตัวละครแต่ละตัวมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ยิ่งละลาย 
 
แก่นเรื่อง:: "It's easy if you try. ถ้าลองพยายาม มันก็ไม่ใช่เรื่องยาก" ถ้าจำได้ ประโยคข้างหน้านี้เป็นเนื้อเพลงImagineของเลนนอน คือการจะเปลี่ยนโลกนี้น่ะ มันอาจจะดูยาก มันอาจจะดูสิ้นหวัง เรายอมแพ้ ทั้งที่จริงๆแล้ว วิธีแก้ไขปัญหาก็แค่ "พยายาม" เท่านั้นเอง ซึ่งฉากที่พูดถึงท่อนนี้เป็นฉากที่ทำเอาเราสกรีมบ้านแตก!!! น้ำตาจะไหล ขอสปอยนะคะ
 
นางเอกถามพระเอกว่า โลกมันพังทลายแบบนี้เราจะทำอะไรได้ 
พระเอกก็บอกว่า เราต้องfix it คือเราต้องแก้ไขมัน (ขอทับศัพท์เพราะรู้สึกว่าคำว่า fix it มันมีประเด็นอยู่)
นางเอกก็ถามต่อว่า แล้วจะแก้ไขมันยังไงล่ะ เธอรุ้วิธีหรอ
พระเอกไม่ตอบ แต่ตาเหลือบไปเห็นเนื้อเพลงบนเพดานของห้องนางเอก ซึ่งพระเอกอ่านไม่ออก แต่คับคล้ายคับคลา พอจะอ่านได้ว่าเป็นตัวTr ก็เลยถามนางเอกกลับว่า ไอ้เนื้อเพลงบนเพดานอะมันอ่านว่าอะไร
นางเอกก็ตอบว่า "It's easy if you try" ซึ่งก็คือคำถามของคำถามพอดี
 
  ฉากนี้มันจะบอกว่า การจะแก้ไขเรื่องทุกอย่างในเรื่องก็แค่พยายามเท่านั้นเอง แต่มันมีนัยว่า นางเอกเป็นคนเขียนเรื่องนี้เป็นเพดานห้องตัวเองแท้ๆ กลับไม่เห็นว่ามันเป็นทางแก้ไข ส่วนพระเอกอ่านไม่อกด้วยซ้ำว่ามันแปลว่าอะไร แต่กลับรู้สึกได้ว่า นี่แหละทางออก
Quote :: เรื่องนี้มีวรรคทองเป็นตัน!! เลยจะแยกไว้อีกโพสนึงละกันนะ!!
 

Comment

Comment:

Tweet

น่าสนใจมาก! น่าอ่านๆๆๆๆ
 
ปล. ขี่จักรยานไม่ควรอ่านนะ นอกจากเรื่องสายตาก็ความปลอดภัยนั่นแหละ

#3 By Ai (125.27.108.156|125.27.108.156) on 2014-09-21 22:09

ได้ใจจริงๆค่ะเรื่องนี้ เต็ม 5 ให้ซัก 10
ประเอกหล่อลืมตายจริงๆ >,< 
Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By lamaiiest on 2013-02-20 21:22

ไม่เคยอ่านหนังสือค่าา แต่เห็น movie trailer แล้วอยากดูมาก มันฮาโดนใจจริงๆ สงสัยต้องไปหาหนังสือมาอ่านบ้างแล้ว

#1 By cho (103.7.57.18|101.51.93.127) on 2013-01-17 10:45